6 Điều Thú Vị Về Tổng Thống Và Cây Trồng Trong Nhà Trắng

29 12-2022

Bạn tò mò không biết cây trồng trong Nhà Trắng có lịch sử ra sao? Đọc ngay bài viết dưới đây cùng Quang Cảnh Xanh nhé!

Bức ảnh được chụp trên Bãi cỏ phía Bắc của Khu vực Nhà Trắng vào năm 1952. Trong bức ảnh này, những người đàn ông đang giám sát việc cấy ghép một cây dương tulip trên khu đất ngay phía trước North Portico của Nhà Trắng mới được cải tạo. Tổng thống Harry S. Truman đã giám sát công trình trùng tu mang tên Truman từ năm 1948 đến năm 1952.

Truyền thống trồng và làm vườn tại Nhà Trắng bắt nguồn từ thời tổng thống đầu tiên nhậm chức, khi John Adams trồng một vườn rau.

Còn truyền thống trồng cây trong khuôn viên Nhà Trắng bắt đầu từ Thomas Jefferson. Tổng thống Jefferson trồng một lùm cây trên bãi cỏ. Trong 200 năm qua, nhiều tổng thống Hoa Kỳ đã tiếp tục truyền thống trồng cây này, cho dù đó là trồng cây tưởng niệm hay trồng cây như một phần của thiết kế cảnh quan.

Dưới đây là 6 điều có thể bạn chưa biết về cây cối trong khuôn viên Nhà Trắng. (Sự kiện được lấy từ Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng.)

 

  • Trong khi Nhà Trắng đang được xây dựng lại sau trận hỏa hoạn năm 1814, James Monroe đã tăng cường trồng cây trong khuôn viên dựa trên kế hoạch của kiến trúc sư Charles Bulfinch.
  • Chính phủ liên bang đã sử dụng kế hoạch trồng rừng của Charles Bulfinch cho một lùm cây dày ở quảng trường phía bắc Nhà Trắng và đặt tên công viên để vinh danh Tướng Lafayette vào năm 1824-1825.
  • Năm 1825, John Quincy Adams phát triển vườn hoa đầu tiên trong khuôn viên Nhà Trắng và trồng cây cảnh.
  • Andrew Jackson đã tạo ra một loại vườn ươm ban đầu, nơi có thể trồng các loại cây ăn quả nhiệt đới và hoa, bao gồm cả cây mộc lan Jackson nổi tiếng trong khuôn viên Nhà Trắng vào năm 1835.
  • Năm 1853, dưới thời cai trị của Franklin Pierce, vườn ươm của Nhà Trắng đã được mở rộng thành một nhà kính.
  • Từ năm 1878 đến năm 1880, dưới thời cai trị của Rutherford B. Hayes, hàng trăm cây đã được trồng và truyền thống trồng cây kỷ niệm đã được khánh thành.

Có một vài tổng thống đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực bảo tồn cây cảnh và lâm nghiệp. Theodore Roosevelt - “chủ tịch bảo tồn” - đã giúp đặt nền móng cho phong trào bảo tồn. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông đã thiết lập 230 triệu mẫu công viên quốc gia và đất công để được bảo vệ khỏi sự can thiệp. Hơn một nửa số khu bảo tồn được dành làm rừng quốc gia.

Cựu tổng thống cũng thành lập Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ để đảm bảo những khu rừng này luôn được bảo vệ và duy trì. Roosevelt đã chia sẻ tình yêu của mình với rừng trong một bức thư viết vào Ngày Quốc tế Lao động, thể hiện tầm quan trọng của cây cối và sự cần thiết phải bảo vệ chúng. Và tất nhiên, ông không đơn độc trong việc bảo vệ những kỳ quan thiên nhiên này.

Năm 1916, Woodrow Wilson đã ký "Đạo luật hữu cơ", thành lập Cơ quan Công viên Quốc gia. Năm 2017, Cơ quan Công viên Quốc gia đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm bảo vệ các vườn quốc gia. Chưa đầy hai thập kỷ sau, Franklin Roosevelt thành lập Quân đoàn Bảo tồn Dân sự (CCC) với mục đích thúc đẩy bảo tồn môi trường và xây dựng khả năng quản lý. Đặc biệt chú trọng đến việc tái trồng rừng. Những người tham gia CCC đã trồng hàng triệu cây xanh trên các vùng đất cằn cỗi bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn, xói mòn và phá rừng.

Đây chỉ là một vài ví dụ về những nỗ lực mà các cựu tổng thống đã đạt được trong việc bảo vệ rừng của quốc gia và tiến tới các hoạt động bảo tồn.

Ở thì hiện tại và tương lai, hoạt động này sẽ còn tiếp tục được triển khai trong các đời tổng thống tiếp theo.

Nguồn: Arbor Day Foundation

Bài viết khác

CÁC NHÀ KHOA HỌC LẦN ĐẦU CHẠM VÀO CÂY CAO NHẤT TRONG RỪNG AMAZON
09 03-2023
Sau ba năm lên kế hoạch, năm chuyến thám hiểm và hai tuần đi bộ xuyên rừng, các nhà khoa học đã đến được vị trí cây cao nhất, khoảng 25 tầng lầu, từng được tìm thấy trong rừng nhiệt đới Amazon. 
Xem chi tiết
BÍ ẨN VỀ KHU RỪNG TỰ SÁT AOKIGAHARA Ở NHẬT BẢN
09 03-2023
Aokigahara là một khu rừng im lặng tuyệt đối, bất kì ai bước chân vào cũng đều dễ dàng bị lạc và khó thoát ra được.
Xem chi tiết