5 Câu chuyện kỳ thú về cây cối

29 12-2022

Cây xanh đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Một số cây còn có tuổi thọ hàng nghìn năm. Dưới đây Quang Cảnh Xanh sẽ kể cho bạn nghe 5 câu chuyện kỳ thú về cây!

CÂY PHỤC SINH

Chà là Judean là một loài cây chà là cổ. Loại cây này cổ xưa đến mức được nhắc đến trong Kinh Qur'an và Kinh thánh. Cây được cho là có chứa dược tính mạnh mẽ, có thể chữa được bệnh lao và ung thư. Ngày xưa cây cũng là nguồn lương thực chính cho Vương quốc Judea. Thật không may, loài cây tuyệt vời này đã tuyệt chủng, có thể do nhu cầu về loại cây này quá cao.

Vào những năm 1960, một số hạt giống của Judean Date đã được tìm thấy trong một cuộc khai quật khảo cổ học ở Masada, một pháo đài cổ trên Biển Chết. Các nhà khoa học quyết định cố gắng cho hạt nảy mầm và chuyển giao chúng cho một chuyên gia thực vật tại Viện Môi trường Arava ở Kibbutz Ketura, Israel.

Hạt giống được trồng sau khi được xử lý trước bằng dung dịch hormone và phân bón. Thật kỳ diệu, một trong những hạt giống đã nảy mầm và được đặt tên là Methuselah - ông nội của Noah, được xem là người đàn ông có tuổi thọ dài nhất trong lịch sử. Và theo Kinh Thánh, ông đã sống đến 969 tuổi cho đến khi cơn Đại Hồng Thuỷ quét qua Trái đất. Năm 2011, cây ra hoa đầu tiên và tiếp tục phát triển mạnh. Các chuyên gia tin rằng cây sẽ kết trái vào năm 2022.

 

CÂY NGỤC TÙ

Đây là một cây Boab khổng lồ 1500 năm tuổi mọc ở Derby, Australia. Chỉ riêng cái cây thôi đã có thể tạo ra một khung cảnh đẹp tuyệt vời, nhưng lịch sử của nó mới thật thú vị. Cây được cho là đã được sử dụng như một nhà tù để giam giữ thổ dân Úc cho đến khi họ bị tòa án địa phương kết án và đưa vào một phòng giam lâu dài. Một cuộc thám hiểm của các nhà nhân chủng học đã chụp ảnh cây vào năm 1916 và ghi lại rằng thổ dân đã sử dụng thân cây rỗng của cây để làm nghi lễ chôn cất.

Một cây Boab khác ở Wyndham, Australia cũng được dùng làm nhà tù. Một bài báo từ năm 1931 nói rằng có tới 30 tù nhân cùng một lúc bị giam giữ trong thân cây rỗng của cây Boab khổng lồ này, nhưng không có tài liệu nào chứng minh câu chuyện này có thật.

 

CÂY SỰ SỐNG

Cây Shajarat-al-Hayat, hay "cây sự sống" được đặt tên cực chuẩn. Cây đứng một mình giữa sa mạc ở Bahrain trong hơn 400 năm. Xung quanh không có nguồn nước và các loài thực vật khác cũng không thể tồn tại. Nhiệt độ trong khu vực có thể lên tới 114 độ F (45 độ C) vào mùa hè và lượng mưa trung bình hàng năm ít hơn 3 inch (76,2mm).

Người dân địa phương tin rằng cây được bảo vệ bởi Thần nước, Enki. Cũng có một truyền thuyết nói rằng “cây sự sống” nằm dưới sự bảo vệ của Vườn Địa Đàng. Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng loài cây này có thể sống sót trong môi trường khô cằn này là do có bộ rễ vòi cực dài vươn sâu xuống nước ngầm. Dù lý do là gì đi chăng nữa thì việc cái cây sống lâu như vậy ở địa điểm này quả là thần kỳ!

 

CÂY SỞ HỮU BẤT ĐỘNG SẢN

Có một cây Sồi ở Athens, GA là chủ sở hữu bất động sản. Vậy nguyên nhân là gì?

Vào đầu những năm 1800, một giáo sư tại Đại học Georgia, Đại tá William H. Jackson, đã trao quyền sở hữu cái cây và mảnh đất trong vòng 8 feet ở tất cả các mặt của nó, cho chính cái cây! Một tấm bảng đánh dấu bên cạnh cái cây đã trích dẫn lời Giáo sư nói: “Vì tình yêu lớn lao mà tôi dành cho cây này và ước muốn được bảo vệ nó trong mọi thời đại, tôi chuyển giao toàn bộ quyền sở hữu của nó và tất cả đất đai trong vòng tám feet (2.44m) của cây ở mọi phía”.

Đáng buồn thay, cái cây mà Đại tá Jackson rất yêu thích đã bị thổi bay trong một cơn bão vào những năm 1940. Tuy nhiên, thế hệ con cháu của cây Sồi vĩ đại này - một cây non được trồng từ một trong những quả sồi của nó, đã được trồng ở nơi cây sồi gốc từng đứng và hiện là chủ nhân đầy tự hào của nơi này. Mặc dù cây đứng một mình nhưng nó không hề cô đơn. Khu vực “bất động sản” này thu hút khá nhiều khách tham quan mỗi năm.

 

CÂY SỒI MA ÁM BOYINGTON

Một cây sồi khác ở Đông Nam Hoa Kỳ cũng gắn với một câu chuyện cực kỳ hấp dẫn. Cây được đặt theo tên của Charles Boyington, một thợ in chuyển đến Mobile, Alabama vào năm 1833. Ông sớm nổi tiếng là một tay cờ bạc đen đỏ trong khu vực.

Vào một đêm tháng 5 năm 1834, Charles và người bạn của mình, Nathaniel Frost, đang đi bộ qua Nghĩa địa Phố Church ở rìa Mobile. Ngày hôm sau, Nathaniel được tìm thấy đã chết trong hầm mộ. Tất nhiên, Charles nhanh chóng trở thành nghi phạm, bị bắt, bị kết tội với ít bằng chứng xác thực và bị kết án treo cổ. Ông vẫn tiếp tục tuyên bố mình vô tội cho đến thời điểm bị hành quyết. Ngay trước khi bị treo cổ, ông tuyên bố rằng, để chứng minh sự vô tội của mình, một cây sồi sẽ mọc lên từ trái tim ông sau khi ông chết.

Nhiều năm sau, một cây sồi mọc ra từ mộ của ông và vẫn đứng vững cho đến ngày nay. Người dân địa phương nói rằng cái cây bị ám bởi linh hồn không yên của Charles. Bạn có thể nghe thấy Charles tuyên bố mình vô tội khi giọng của ông thì thầm trong gió qua những cành cây. Khỏi phải bàn, cây này rất được những người săn ma ưa chuộng.

Những câu chuyện về cây xanh trên khắp thế giới thật ly kỳ và hấp dẫn phải không? Theo dõi ngay quang Cảnh Xanh để đọc thêm nhé!

Nguồn: TENTREE

 

Bài viết khác

CÁC NHÀ KHOA HỌC LẦN ĐẦU CHẠM VÀO CÂY CAO NHẤT TRONG RỪNG AMAZON
09 03-2023
Sau ba năm lên kế hoạch, năm chuyến thám hiểm và hai tuần đi bộ xuyên rừng, các nhà khoa học đã đến được vị trí cây cao nhất, khoảng 25 tầng lầu, từng được tìm thấy trong rừng nhiệt đới Amazon. 
Xem chi tiết
BÍ ẨN VỀ KHU RỪNG TỰ SÁT AOKIGAHARA Ở NHẬT BẢN
09 03-2023
Aokigahara là một khu rừng im lặng tuyệt đối, bất kì ai bước chân vào cũng đều dễ dàng bị lạc và khó thoát ra được.
Xem chi tiết