8 Lễ Hội Tôn Vinh Cây Xanh Trên Thế Giới

29 12-2022

Từ việc tôn vinh những khởi đầu mới đến chào đón mùa thu hoạch, dưới đây là tám lễ hội mang ý nghĩa tôn vinh cây xanh trên thế giới. Tìm hiểu ngay cùng Quang Cảnh Xanh nhé!

  1. Tu BiShvat

Lễ hội này diễn ra ở Israel vào tháng Giêng/tháng Hai. Đây là ngày lễ của người Do Thái nhằm tôn vinh các chu kỳ trong thiên nhiên. Tu BiShvat còn được gọi là Rosh HaShanah La’Ilanot, nghĩa đen là “Năm mới của cây cối”. Họ tổ chức lễ hội cùng những bữa ăn nhẹ. Nhiều người Do Thái cũng trồng cây hoặc quyên góp cho các tổ chức dành riêng cho việc phục hồi rừng của Israel.

  1. Yunsa

Lễ hội này diễn ra tại Peru vào tháng hai. Ngày lễ này dành cho những người thuộc cộng đồng Andean (khu vực thương mại tự do với mục tiêu tạo ra một liên minh thuế quan bao gồm các quốc gia Nam Mỹ như Bolivia, Colombia, Ecuador và Peru) và người Amazone. Đây còn được gọi là Corta Montes, là một lễ kỷ niệm cuộc sống mới vào cuối lễ hội Carnival.

Lễ hội ghi dấu ấn bằng một cây nhỏ trang trí quà tặng. Các cặp đôi sẽ thay phiên nhau nhảy múa xung quanh cây trước khi cố gắng chặt nó bằng rìu (tượng trưng cho sự khởi đầu mới). Theo phong tục cổ xưa về bảo tồn sinh thái, sau đó người ta trồng một cây non mới thay cho cây bị đốn hạ.

  1. Lễ hội Chúc phúc Lam Tsuen

Lễ hội này được tổ chức tại Hồng Kông vào tháng hai. Lam Tsuen được tổ chức trong vài tuần đầu tiên của Tết Nguyên đán. Những người tham gia viết một điều ước trên giấy đỏ hoặc vàng buộc vào một quả cam nhỏ. Sau đó ném nó lên một trong hai cây điều ước. Truyền thuyết cho rằng càng ném được cao thì điều ước càng dễ thành hiện thực.

  1. Lễ hội hoa hạnh nhân

Lễ hội hày được diễn ra tại Maroc vào khoảng tháng hai/tháng ba. Hàng nghìn cây xung quanh thị trấn Tafraoute sản xuất phần lớn hạnh nhân của Maroc. Để tôn vinh sự hào phóng của cây, Tafraoute tổ chức Lễ hội hoa hạnh nhân mỗi năm. Ngày diễn ra sự kiện phụ thuộc vào thời điểm cây nở hoa. Những người tham gia sẽ cùng nhau nhảy múa, ca hát và kể chuyện đến khuya.

  1. Bealtaine

Lễ hội diễn ra ở Anh, Scotland và Ireland vào ngày 1 tháng 5 hằng năm. Là một lễ hội lửa, Bealtaine kỷ niệm mùa hè. Mọi người trang trí nhà cửa bằng những cành bạch dương và táo gai, được cho là biểu tượng của sự khởi đầu mới. Mọi người đốt lửa như một nghi thức để thanh lọc và bảo vệ cộng đồng, sau đó những người tham gia đi bộ xung quanh ngọn lửa hoặc nhảy qua nó. Ngoài ra còn có một cột maypole (cột có kết đèn, hoa, dựng lên để mọi người nhảy múa xung quanh) được treo cùng các dải ruy băng màu để tôn vinh các linh hồn của cây.

  1. Palo de Mayo

Lễ hội diễn ra ở Nicaragua vào tháng năm. Lễ hội gây ấn tượng với các điệu nhảy gợi cảm. Điều này xuất phát từ truyền thống Afro-Nicaraguan có từ thế kỷ 17. Diễn ra chủ yếu trên bờ biển Ca-ri-bê của Nicaragua, lễ hội đặc biệt sôi động trong tuần cuối cùng. Mọi người nhảy múa xung quanh một cột gỗ cao hoặc một cây nhỏ được trang trí bằng trái cây và những dải ruy băng nhiều màu sắc.

  1. Tanabata

Lễ hội diễn ra ở Nhật Bản vào tháng bảy/tháng tám hằng năm. Bắt nguồn từ văn hóa dân gian Trung Quốc, Tanabata trên toàn Nhật Bản còn được gọi là Lễ hội các vì sao (Nó được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 hoặc ngày 7 tháng 8, tùy thuộc vào khu vực). Mọi người viết điều ước của mình lên các dải giấy màu sáng và buộc chúng vào cành tre. Vì tre phát triển nhanh chóng nên hy vọng rằng những điều ước sẽ chạm đến thiên đường khi cây lớn lên.

  1. Yuletide

Lễ hội này diễn ra ở Đức vào tháng mười hai. Nhiều truyền thống trong ngày lễ Giáng sinh hiện nay bắt nguồn từ lễ hội Yuletide của người Bắc Âu cổ đại. Trên khắp nước Đức, để kỷ niệm những ngày dài phía trước, người dân mang những cây thường xanh vào trong nhà và trang trí cho chúng. Trong lịch sử, người ta có thể đốt cả một cái cây làm khúc gỗ Yule và giữ tro bên dưới giường; hiện tại, họ thường giữ nguyên khúc gỗ.

Như vậy là Quang Cảnh Xanh đã giới thiệu với các bạn 8 lễ hội về cây xanh thú vị trên toàn thế giới. Theo dõi ngay để biết thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị nhé!

Nguồn: Afar.com

Bài viết khác

CÁC NHÀ KHOA HỌC LẦN ĐẦU CHẠM VÀO CÂY CAO NHẤT TRONG RỪNG AMAZON
09 03-2023
Sau ba năm lên kế hoạch, năm chuyến thám hiểm và hai tuần đi bộ xuyên rừng, các nhà khoa học đã đến được vị trí cây cao nhất, khoảng 25 tầng lầu, từng được tìm thấy trong rừng nhiệt đới Amazon. 
Xem chi tiết
BÍ ẨN VỀ KHU RỪNG TỰ SÁT AOKIGAHARA Ở NHẬT BẢN
09 03-2023
Aokigahara là một khu rừng im lặng tuyệt đối, bất kì ai bước chân vào cũng đều dễ dàng bị lạc và khó thoát ra được.
Xem chi tiết