HUỲNH ANH

HUỲNH ANH

Cây huỳnh anh

Tên khoa học         : Allamanda cathartica

Tên thường gọi      : Dây huỳnh anh lá lớn

Họ thực vật           : Apocynaceae (họ trúc đào)

Cây hoa huỳnh anh thuộc loại cây thân gỗ dạng bụi gác dựa, sống lâu năm, chiều cao khoảng 3-15m. Thân cây tròn, màu nâu. Lá huỳnh anh hình bầu dục, màu xanh bóng khi còn non hơi pha màu hồng, mềm mỏng, mép nguyên, lá đơn mọc vòng hoặc đối với 5-10 chiếc.

Hoa huỳnh anh có 2 dạng là hoa huỳnh anh đơn và hoa huỳnh anh kép. Hoa huỳnh anh đơn phổ biến hơn. Những bông hoa huỳnh anh lớn, dài 7 – 11 cm và rộng 5 – 7.5 cm, có 5 cánh hoa vàng tươi và hợp nhất lại tại phần gần cuống tạo thành hình ống (tràng hoa hình ống) dài khoảng 4 – 8 cm. Ống tràng có những mảng đỏ bên trong và chia 5 thùy ở phần đỉnh tạo thành 5 cánh hoa. Hoa có 5 đài hoa hợp nhất thành ống nhỏ hơn ống tràng, màu xanh. Hoa huỳnh anh có 5 nhị hoa nằm trong ống tràng và một vòi nhụy dài. Những bông hoa mọc thành cụm dạng xim gần các đỉnh của thân cây. Mỗi cụm có khoảng 10 hoa. Mỗi hoa có cuống ngắn dài 5 – 7 mm và cánh hoa gấp xoắn lại khi chưa nở.

Huỳnh anh có hai loại là lá lớn thuộc dạng cây hoa leo và lá nhỏ là cây thân gỗ thẳng. Phân theo hoa thì có loại đơn và loại hoa kép, tuy nhiên ở Việt Nam hiện chỉ thấy có loại hoa đơn là phổ biến.

Sản phẩm cùng loại

Hotline:089 6868 999
Chỉ đường icon zalo Zalo:089 6868 999 SMS:089 6868 999
0