CÂY HUỲNH ANH

CÂY HUỲNH ANH

Cây huỳnh anh

Tên khoa học         : Allamanda cathartica

Tên thường gọi      : cây hoàng anh, dây huỳnh, dây công chúa

Họ thực vật           : Apocynaceae

Cây huỳnh anh có nguồn gốc Brasil và phân bố rộng rãi ở các khu vực nhiệt đới trong đó có Việt Nam.

Cây huỳnh anh có thân gỗ leo, thân cây càng già thì càng chuyển sang màu nâu trong khi những thân non thì có màu xanh lá. Thân và lá dây huỳnh anh đều chứa mủ trắng giống các loài cây khác trong họ trúc đào.

Hoa huỳnh anh có 2 dạng là hoa huỳnh anh đơn và hoa huỳnh anh kép. Hoa huỳnh anh đơn phổ biến hơn. Những bông hoa huỳnh anh lớn, dài 7 – 11 cm và rộng 5 – 7.5 cm, có 5 cánh hoa vàng tươi và hợp nhất lại tại phần gần cuống tạo thành hình ống (tràng hoa hình ống) dài khoảng 4 – 8 cm. Ống tràng có những mảng đỏ bên trong và chia 5 thùy ở phần đỉnh tạo thành 5 cánh hoa. Hoa có 5 đài hoa hợp nhất thành ống nhỏ hơn ống tràng, màu xanh. Hoa huỳnh anh có 5 nhị hoa nằm trong ống tràng và một vòi nhụy dài. Những bông hoa mọc thành cụm dạng xim gần các đỉnh của thân cây. Mỗi cụm có khoảng 10 hoa. Mỗi hoa có cuống ngắn dài 5 – 7 mm và cánh hoa gấp xoắn lại khi chưa nở.

Dây huỳnh anh cho quả nang, tròn, dài 30 – 75 mm, phủ gai mềm dài 1 cm. Hiếm khi thấy quả trên cây. hạt có màu nâu và hơi có cánh hay có 1 mép mỏng.

Cây huỳnh anh nở hoa quanh năm, tập trung nhiều vào mùa hè. Cho hoa đẹp nhưng mau tàn, cây rất dễ trồng, mọc nhanh và vươn nên bám vào tường, bờ rào, cành dễ uốn.

Tốc độ sinh trưởng: cây huỳnh anh có tốc độ sinh trưởng nhanh, phù hợp với môi trường ưa sáng, đất giàu chất dinh dưỡng.

Sản phẩm cùng loại

Hotline:089 6868 999
Chỉ đường icon zalo Zalo:089 6868 999 SMS:089 6868 999
0