ẤU THÁI

ẤU THÁI

Ấu thái

Tên khoa học         : Trapa bicornis L– Hydrocaryaceae

Tên thường gọi      : Ấu nước

Họ thực vật           : Trapaceae (họ Củ Ấu)

Cây Ấu Thái có nguồn gốc ở miền ôn đới châu Âu, Á và Phi.

Thân ngắn phủ lớp lông, cây sống dưới nước, mọc ở các ao hồ, đầm.

Rễ cây Ấu Thái mọc dài đâm dưới bùn đất và một phần trôi lơ lửng lấy các chất dinh dưỡng trong nước để nuôi cây.

Có hai loại lá: lá nổi trên mặt nước và lá chìm dưới nước. Lá nổi trên mặt nước có cuống dài từ 6-15cm, ở giữa xốp ruột, phình to thành phao giống hình quả trám, mép lá có răng cưa, phiến lá dài từ 4-5cm, rộng 6-7cm có hình gần như vuông. Mặt trên của lá nhẵn có màu lục thẫm, mặt dưới có lông tơ với màu hung đỏ. Lá chìm dưới nước nhọn mũi, thân dài, có phiến lá giảm nhỏ, xẻ thùy lông chim nhưng rất nhẹ đa phần chỉ thấy các đường gân trông gần giống như rễ.

Hoa là loại hoa đơn mọc ở kẽ lá. Hoa có 4 cánh đài màu xanh, 4 cánh hoa màu vàng hoặc trắng, chính giữa có 4 nhị vàng. Qủa của cây Ấu Thái sau khi lớn và già sẽ rũ xuống và nằm dưới mặt nước, một thời gian sẽ rụng nên người ra thường nhầm tưởng đây là củ của cây.

Qủa có hình dạng của hai sừng dài khoảng 2cm, đầu sừng có hình mũi tên, đây chính là các lá đài phát triển thành. Toàn quả rộng khoảng 5cm, bên trong chứa một hạt có ruột màu trắng ăn được. Đây chính là một nguồn lương thực vừa ngon vừa thân thuộc với người dân Việt Nam. Tuổi thơ của rất nhiều người gắn liền với loại quả thường được gọi là “củ” này

Sản phẩm cùng loại

Hotline:089 6868 999
Chỉ đường icon zalo Zalo:089 6868 999 SMS:089 6868 999
0